Menu Đóng

Biệt thự ngập tràn cây xanh ở Thái Bình khiến báo Mỹ trầm trồ

Ngôi nhà mang tinh thần của kiến ​​trúc nông thôn đương đại nhưng vẫn giữ được những không gian và văn hóa truyền thống.

Dự án tọa lạc tại vùng quê trồng lúa giáp ranh với thành phố Thái Bình. Phần lớn dân số ở đây làm nông nghiệp và trồng lúa.
Kiến trúc hiện nay ở làng quê chủ yếu là nhà 1 đến 2 tầng, còn lại rất ít nhà 1 tầng kiểu truyền thống ở nông thôn với mái dốc.
Theo chia sẻ của kiến trúc sư, căn nhà như món quà của 2 người con đã có gia đình dành tặng bố mẹ. Ngôi nhà là nơi ông bà ở và mỗi cuối tuần có cháu nội về thăm.
Mảnh đất hiện tại ông bà đang canh tác theo mô hình “nông nghiệp tự cung tự cấp” gồm vườn rau ăn quả, ao cá, trang trại nuôi gà, trồng lúa kết hợp trên ruộng.
Vì vậy, phương án thiết kế xoay quanh tiêu chí quan trọng nhất là phù hợp với lối sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày của họ.
Các tiêu chí khác là thông gió tự nhiên, chiếu sáng tốt, giảm tiêu thụ năng lượng, tận dụng và tái sử dụng nước mưa cho sinh hoạt
Lợi thế về vị trí của ngôi nhà khi có 3 mặt thoáng là view vườn, ao rộng và đón gió Nam tốt. Mặt chính nhà quay về hướng Tây.
Với tinh thần thiết kế mang đến sự gần gũi, thân thuộc cho những người lớn tuổi (không mong muốn thay đổi), đội ngũ kiến ​​trúc sư đã chọn hình khối và ngôn ngữ của ngôi nhà theo hơi hướng “nhà truyền thống Bắc Bộ” nhưng pha chút hiện đại
Khu vực bàn ăn rộng rãi, thoáng sáng nhờ vào lớp cửa kính trong suốt được trải dài xuyên suốt không gian nhà.

Với nhu cầu kết nối ngôi nhà với hiên và sân rộng mà vẫn đảm bảo tầm nhìn thoáng rộng, đội ngũ kiến ​​trúc sư đã sử dụng hệ thống cửa gỗ mở quay mô phỏng hình ảnh “cửa bức bàn” truyền thống với khả năng mở tối đa cho tất cả các cửa.

Cửa có ray gỗ dọc giúp điều hòa ánh sáng và giảm bớt ánh nắng vào phòng khách. Hệ thống cửa đóng mở dễ dàng thay đổi trạng thái, kết nối dễ dàng hơn với hiên nhà và tạo mảng vật liệu chắc chắn cho mặt tiền chính.
Cách bài trí nội thật tinh giản, sang trọng.
Một bàn làm việc được đặt ngay trong căn phòng hướng tầm nhìn về phía cách đồng xanh mát.
Do mặt tiền của ngôi nhà gần hướng Tây nên đội ngũ kiến ​​trúc sư đã bố trí phần hiên đóng vai trò là không gian đệm chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, đồng thời là không gian giảm nhiệt cho phòng khách.
Việc sử dụng “rèm cây” để cản nắng và bức xạ giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn mà vẫn đảm bảo thông thoáng, tầm nhìn và cũng làm dịu không gian kiến ​​trúc, giúp con người gắn kết gần gũi với thiên nhiên.
Khu bếp dùng bàn đá tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát
Khối gạch đỏ chịu trực tiếp tia nắng mặt trời mạnh nhất. Vì vậy, cần tăng cường chống nóng bằng cách sử dụng gạch hai lớp (tường 110mm) cho tường bao che.
Giữa 2 lớp gạch là khe hở không khí rộng 50mm giúp không khí lưu thông làm chậm quá trình truyền nhiệt.
Bên ngoài tường được ốp thêm một lớp gạch đặc màu đỏ giúp chống ẩm mốc, chống nóng và tăng độ bền cho tường.
Để tăng sự kết nối và tương tác giữa các thành viên trong gia đình, khu vực bếp và nhóm cây xanh được đưa vào trung tâm của trục chức năng phụ.
Việc kết hợp nhà bếp vào giếng trời cũng tạo ra sự kết nối theo chiều dọc với 2 phòng ngủ ở tầng trên.
Tầng 2 là nơi đặt phòng ngủ của 2 cậu con trai đến chơi mỗi cuối tuần
và phòng chơi bóng bàn của cả gia đình.
Không gian ấm cúng về đêm của biệt thự phủ cây xanh ở Thái Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay