Menu Đóng

Lịch sử hình thành và phát triển của ô tô Honda Nhật Bản

Honda của nước nào và thương hiệu đã trải qua bao nhiêu cột mốc lịch sử từ ngày mới thành lập đến nay có thể là câu hỏi đã từng xuất hiện trong tâm trí của người hâm mộ. Theo đó, bảng thống kê tổng quan sau có thể phần nào giải đáp được các thắc mắc của các tay lái đam mê xe Honda.

Lịch sử và nguồn gốc ô tô Honda của nước nào?

1937

Lịch sử và nguồn gốc ô tô Honda Nhật bắt đầu từ 1937.

Hãng xe Honda của Nhật được thành lập bởi Soichiro Honda vào năm 1937. Soichiro Honda là một người rất đam mê ô tô. Ông làm việc như một thợ cơ khí tại garage Art Show KY và tham gia vào các cuộc đua với sự tài trợ từ người bạn Cathodes. Honda thành lập Tokai CK để chế tạo vòng piston. Sau những thất bại ban đầu, Tokai CK đã giành được hợp đồng cung cấp vòng piston cho Toyota nhưng mất hợp đồng do chất lượng sản phẩm kém. Honda đã theo học tại một trường kỹ thuật nhưng không tốt nghiệp do đến thăm các nhà máy trên khắp Nhật Bản để hiểu rõ hơn về quy trình kiểm soát chất lượng của Toyota.

1941

Thương hiệu ô tô Honda vào 1941 tập trung vào sản xuất mô-tơ rồi xe đạp cơ giới.

Thương hiệu ô tô Honda vào 1941 tập trung vào sản xuất mô-tơ rồi xe đạp cơ giới.

Đến năm 1941, Honda đã có thể sản xuất hàng loạt vòng piston được Toyota chấp nhận bằng cách sử dụng quy trình tự động. Tokai nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Thương mại và Công nghiệp khi bắt đầu Thế chiến thứ hai. Soichiro Honda đã bị giáng chức từ chủ tịch thành giám đốc điều hành cấp cao sau khi Toyota chiếm 40% cổ phần của công ty.

Do chiến tranh tàn phá nhà máy, Soichiro Honda đã phải bán hết phần còn lại của công ty cho Toyota với giá 450.000 yên (98 triệu đồng) và sử dụng số tiền thu được để thành lập Viện nghiên cứu kỹ thuật Honda với một đội ngũ ban đầu chỉ 12 người. Họ chế tạo và bán ra xe đạp cơ giới với nguồn cung cấp là 500 động cơ Tohatsu 50cc 2 thì hoặc máy phát điện hướng tâm. Khi hết động cơ, Honda bắt đầu chế tạo bản sao động cơ Tohatsu của riêng mình.

1949

Thương hiệu ô tô Honda Motor chập chững ra đời.

Thương hiệu ô tô Honda Motor chập chững ra đời.

Năm 1949, Viện nghiên cứu kỹ thuật của Honda đã có đủ tiền để trở thành Honda Motor. Gần như cùng lúc đó, Honda thuê kỹ sư Kihachiro Kawashima và Takeo Fujisawa để hỗ trợ mặt kinh doanh và tiếp thị. Sự hợp tác chặt chẽ này đã giúp công ty phát triển mạnh. Mẫu xe máy hoàn chỉnh đầu tiên có cả khung và động cơ do Honda sản xuất là 1949 D type.

1964

Thương hiệu ô tô Honda tiến đến thị trường 4 bánh.

Thương hiệu ô tô Honda tiến đến thị trường 4 bánh.

Honda Motor phát triển trong một thời gian ngắn để trở thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới vào năm 1964. Mẫu xe ô tô phiên bản sản xuất đầu tiên của Honda là bán tải mini chạy bằng động cơ xăng cỡ nhỏ 356 cc. Trong những năm 70, Honda tiếp tục phát triển các dòng xe mới và mở rộng tầm nhìn. Honda đã xuất khẩu được Civic sang Mỹ. Mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu này đúng là những gì khách hàng Mỹ cần khi diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng và giá xăng tăng vọt.

1979 – 1984

Thương hiệu ô tô Honda đa dạng hóa dòng sản phẩm.

Thương hiệu ô tô Honda đa dạng hóa dòng sản phẩm.

Một giai đoạn mới trong lịch sử của Honda đã mở ra khi trở thành nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên mở cơ sở sản xuất tại Mỹ vào năm 1979. Năm 1984, Honda CRX HF là mẫu xe đầu tiên trên thế giới đạt được đánh giá tiết kiệm nhiên liệu 4,7 lít/100km từ EPA. Honda đã làm việc để mở rộng dòng sản phẩm của mình và xuất khẩu xe sang nhiều nước trên thế giới. Honda đã giới thiệu thương hiệu Acura trong nỗ lực giành chỗ đứng trên thị trường xe hạng sang. Sau khi người sáng lập Soichiro Honda qua đời trong những năm đầu 90, giám đốc điều hành mới Kawamoto đã hành động nhanh chóng để thay đổi văn hóa doanh nghiệp của Honda. Kế hoạch phát triển sản phẩm định hướng thị trường dẫn đến sự ra mắt của Odyssey và CR-V thế hệ đầu tiên.

1992

Từ năm 1992, Honda đã trở thành một cái tên quen thuộc trong ngành công nghiệp ô tô. Hãng trở thành “người đi đầu” trong việc sản xuất ô tô chất lượng mà người tiêu dùng yêu thích. Honda thậm chí còn ở vị trí thứ 24 trong danh sách các thương hiệu giá trị nhất của Forbes.

1995

Là một phần trong tầm nhìn của nó để tạo ra một tương lai di chuyển bền vững hơn, Honda đã giới thiệu mẫu xe pin nhiên liệu Clarity đại diện cho công nghệ xe không phát thải hàng đầu. Honda Clarity chạy bằng hydro có thể di chuyển lên đến 589km chỉ bằng một bình nhiên liệu duy nhất và phát ra chỉ hơi nước.

Thương hiệu ô tô Honda đạt được nhiều thành công cho đến nay.

Thương hiệu ô tô Honda đạt được nhiều thành công cho đến nay.

2018

Honda Accord thế hệ thứ mười là một trong những mẫu xe phổ biến nhất tại Mỹ và đã giành được giải thưởng xe hơi Bắc Mỹ của năm. Accord cũng là mẫu xe đầu tiên của một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được sản xuất tại Mỹ với sản lượng vượt quá 11 triệu xe. Trong hơn 35 năm, Honda hiện đang hướng tới một mục tiêu quan trọng là giảm 30% lượng khí thải CO2.

(Nguồn ảnh: autocarsindustry)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay